RiceSara HEALTHY FOOD อาหารคุมโภชนาการ อาหารคุมแคลอรี่ ทานอาหารเป็นยา อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารคลีน เมนูเพื่อสุขภาพ เมนูคลีน อาหารสุขภาพ

บล็อก และ บทความ

By : ricesara 8 พฤษภาคม 2021

. . S A L T . .

เกลือ เป็นเครื่องปรุงที่ให้รสชาติเอาหารกลมกล่อมขึ้น เรามักคุ้นเคยกับเกลือ สีขาวสะอาด แต่จริงๆแล้วยังมีเกลืออีกหลายประเภท มาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

เกลือบริโภค (เกลือโซเดียมคลอไรด์) เป็นเกลือที่มีการบริโภคมากที่สุด เม็ดร่วนแห้ง สีขาวสะอาด นิยมใช้ปรุงอาหาร มีโซเดียมค่อนข้างสูง นอกจากนี้อาจมีการเติมไอโอดีนเข้าไปด้วย

เกลือทะเล หรือเกลือสมุทร เป็นเกลือที่ได้จากการนำน้ำทะเลมาตากแดดให้น้ำทะเลระเหยออกไปจนเหลือเพียงผลึกสีขาว เกลือทะเลจึงมีรสชาติเค็มสูงมาก เนื่องจากในเกลือทะเลมีไอโอดีนตามธรรมชาติผสมอยู่ในผลึกเกลือ นิยมนำมาปรุงอาหาร เนื่องจากหาได้ง่าย ราคาไม่สูง

เกลือหิมาลัยสีชมพู หรือเกลือหิมาลายัน มีลักษณะโดดเด่นเห็นชัดด้วยสีชมพู และจัดเป็นเกลือบริสุทธิ์ จากความเชื่อที่ว่าเกิดจากการระเหยและตกผลึกของน้ำทะเลเมื่อหลายล้านปีก่อน ผ่านการสกัดด้วยมือและไม่มีการเติมสารเคมีหรือสารปรุงแต่งใดๆ จึงเป็นธรรมชาติและมีแร่ธาตุมากกว่าเกลือที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ยกเว้นโซเดียมที่มีน้อยกว่า

เกลือสินเธาว์ เกลือที่ได้มาจากการสูบน้ำเค็มจากใต้ดินขึ้นมา หรือการอัดน้ำลงไปในดินที่มีหินเกลือใต้ดิน ทำการละลายและสูบขึ้นมาต้ม เคี่ยวให้แห้งเป็นเกล็ดเล็กๆ เป็นเกลือที่ไม่มีไอโอดีนเลย จึงไม่เหมาะแก่การบริโภค มักจะใช้กับเมนูที่ต้องใช้เกลือในปริมาณมากๆ เช่น การพอกเนื้อสัตว์ก่อนนำไปอบ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การนำเกลือมาใช้ปรุงอาหารจะมีโซเดียมหากรับประทานในปริมาณพอเหมาะโซเดียมจะมีส่วนช่วยควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต แต่หากเราได้รับเกลือในปริมาณที่เกินความจำเป็น หรือบางครั้งเราอาจได้รับเกลือเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เช่น แฝงมากับผงฟูอยู่ในขนมปัง หรือซอสต่างๆที่แม้ไม่มีรสเค็มแต่ก็มีโซเดียมอยู่ การได้รับโซเดียมมากเกินความจำเป็นก็นำมาซึ่งผลเสียต่างๆ เช่น ภาวะบวมน้ำ ความดันโลหิตที่สูง เสี่ยงต่อหัวใจวาย และไตที่ต้องทำงานหนักขึ้น

ปริมาณโซเดียมที่องค์กรอนามัยโลกแนะนำ คือ 2,000 มิลลิกรัม/วัน หรือเทียบเป็นเกลือ 1 ช้อนชา Riceสาระ อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ คำนวณโภชนาการทุกกล่องรวมถึงโซเดียมที่เราคำนึงถึง เครื่องปรุงของทางร้านจึงเป็นแบบโซเดียมต่ำ ทุกเมนูถูกออกแบบมาให้มีปริมาณโซเดี่ยมที่ควรได้รับในแต่ละวัน อร่อยแบบไม่ต้องคิดมากเพราะ Rice สาระ เราคิดมาให้คุณแล้ว

เมนูแนะนำ

ข้าวปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย, สลัดโรลข้าวเหนียวลืมผัวห่อแซลม่อนย่างซอสงา และสเต็กปลาแซลม่อนซูวีต์ แต่ละเมนูโซเดียมประมาณ 300-350 มิลลิกรัมเท่านั้น!! ขอบคุณข้อมูลจาก: https://today.line.me/th/v2/article/9ZeVpg\ http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php?id=6…
#ricesaracontent #riceสาระcontent #healthycontent